Saturday, 04/04/2020 - 13:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học số 2 Đồng Sơn

Người bạn nghề của tôi

Cũng như tôi, sau khi tốt nghiệp. Năm học 2007 – 2008 Châu về Trường Trung học cơ sỡ Quảng Văn công tác, vừa giảng dạy vừa làm giáo viên chủ nhiệm lớp. Đơn vị chúng tôi đóng trên địa bàn vùng khó khăn nên mọi thứ cũng trở nên vất vả. Học...

       Cũng như tôi, sau khi tốt nghiệp. Năm học 2007 – 2008 Châu về Trường Trung học cơ sỡ Quảng Văn công tác, vừa giảng dạy vừa làm giáo viên chủ nhiệm lớp. Đơn vị chúng tôi đóng trên địa bàn vùng khó khăn nên mọi thứ cũng trở nên vất vả. Học sinh phân bố rải rác từ Cồn Vượn, La Hà xuống Văn Phú. Trong đó, học sinh Văn Phú chiếm một nữa, lại theo đạo Thiên chúa giáo nên hay bỏ học, trốn tiết, phụ huynh lại bỏ mặc, không quan tâm đến việc học của con em mình nên việc làm công tác chủ nhiêm ở đây thật không dễ dàng chút nào. Từ việc vận động học sinh đến trường, vận động học sinh bỏ học đi học lại, tìm kiếm học sinh trốn tiết và thậm chí nhiều trường hợp học sinh không đóng tiền học, bèn phải đến tận nhà để làm công tác tư tưởng với phụ huynh, …Châu đều rất chịu khó và nhiệt tình. Là một thầy giáo chủ nhiệm trẻ nhưng sinh hoạt đầu giờ, giữa buổi Châu đều có mặt trên lớp để bảo ban, đôn đốc, nhắc nhở học sinh của mình trong khâu làm vệ sinh, chú ý tư trang học sinh ( mang khăn quàng, đeo phù hiệu, bỏ áo vào quần,…). Lớp nào do thầy Châu phụ trách cũng đều ngoan và nề nếp tốt. Không những thế Châu còn là một tay cừ khôi trong việc làm hồ sơ sổ sách. Bộ hồ sơ giáo viên của Châu luôn luôn đẹp về hình thức, đầy đủ, rõ ràng, chi tiết về nội dung. Mỗi lần Nhà trường tổ chức kiểm tra và chấm hồ sơ, bao giờ hồ sơ của bạn ấy cũng được tuyên dương, khen ngợi, xếp hạng cao và được nhận thưởng tiền hồ sơ tốt.

         Bên cạnh đó, thầy Châu còn là một Bí thư Chi đoàn của trường. Với vai trò là một bí thư, thầy Châu luôn năng nổ, nhiệt tình, đưa mọi hoạt động của Chi đoàn trường tham gia có kết quả tốt và Chi đoàn luôn là Chi đoàn vững mạnh xuất sắc. Công tác dạy học cũng rất được thầy Châu chú trọng. Châu lên lớp tác phong nhẹ nhàng, khoan thai, giảng bài rất dễ hiểu nên các tiết học của Châu học sinh rất thích học, chú ý lắng nghe để hiểu bài. Nhiều năm liền Châu luôn là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cụm và huyện. auk hi huyện Quảng Trạch chia tách thành Huyện và Thị xã Ba Đồn, Châu cũng luôn giữ vững danh hiệu là giáo viên dạy giỏi cấp Thị xã. Năm học 2011- 2012, 2013- 2014, 2014 – 2015, 2015 – 2016 Châu luôn có giải trong các cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E – learning cấp Thị xã, cấp Tỉnh. Từ tháng 2 năm 2015 tôi được chuyển công tác về Trường Tiểu học số 2 Đồng Sơn – Đồng Hới nhưng vẫn luôn giữ liên lạc với vợ chồng Châu ( vì trước đây chúng tôi đã nhiều năm ở phòng trọ giáo viên của trường, mấy phòng ở cạnh nhau nên chúng tôi rất thân thiết, …). Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Châu cũng làm rất tốt, rất chăm học sinh và rât nhiệt tình. Từ chỗ là một giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi của trường, nhiều năm liền có học sinh tham gia thi học sinh giỏi có giải  cao. Từ năm học 2015 – 2016 đến nay Châu đã trở thành một giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi của Cụm, của Thị xã. Với sự nổ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục, từ năm học 2010 đến nay, năm nào Châu cũng được nhận bằng khen là chiến sĩ thi đua cấp cơ sỡ.

       Mặc dù là giáo viên có chuyên môn về Sinh – Thể nên không được đào tạo về kiến thức Tin học nhưng với bản tính chịu khó, say mê tìm tòi, tự học hỏi không ngừng của bản thân nên Châu cũng đã rất giỏi trong lĩnh vực này, thậm chí Châu còn thành thạo về máy tính hơn một vài đồng nghiệp có trình độ chuyên môn về Tin học trong trường, mọi phần mềm, lập trình, cài đặt, download, các bộ phận và chức năng của máy tính Châu hiểu rất rõ. Trong trường, trước đây có một vài giáo viên sử dụng máy tính để bàn, do máy hay bị hỏng, bị lỗi ở một vài chi tiết đều đưa vào phòng nội trú nhờ Châu sửa giúp, Châu đều sửa được. Bản thân tôi, được đào tạo về chuyên ngành Mỹ thuật, chính vì lẽ đó mà từ thời đang ngồi trên ghế nhà trường tôi đơn giản nghĩ rằng: Sau này ra trường môn học của mình không liên quan gì đến Tin học nên tôi không quan tâm học hành gì đến bộ môn này. Chính vì thế, xuất phát điểm của tôi về Tin học hoàn toàn là con số không. Đến khi ra trường đi làm, do nhu cầu đòi hỏi của xã hội ngày càng cao nên kiến thức Tin học là rất cần thiết đối với giáo viên nói chung. Trong bối cảnh đó, thiết nghĩ mình là một giáo viên trẻ, tuổi đời và tuổi nghề còn dài, nếu không chịu học hỏi thì tôi sẽ bị tụt hậu và bị đào thải nên tôi đã quyết định tìm hiểu về kiến thức Tin học. Ngoài thời gian đứng lớp là 14 tiết / tuần và dành chút thời gian cho công tác chủ nhiệm ra là tôi lao đầu vào máy tính mày mò, cái gì không hiểu là tôi hỏi ngay đồng nghiệp, chủ yếu là hỏi Châu. Đến bây giờ mặc dù tôi không phải là một giáo viên giỏi Tin học nhưng tôi sử dụng máy tính khá thành thạo về Exel, Word, PowerPoint, Soạn bài giảng E – learning,… Có được những kiến thức quý báu đó phải nói là tôi cảm ơn bạn Châu rất nhiều. Và tất nhiên không phải riêng tôi, trong tổ Khoa học xã hội của tôi lúc đó có rất nhiều giáo viên nữa biết cách sử dụng máy tính cũng là nhờ bạn ấy. Mặc dù Châu rất bận rộn nhưng do lắm tài, cái gì cũng biết nên ai cũng hỏi han, nhờ vả. Và bạn ấy quá nhiệt tình, chẳng từ chối ai.

       Bạn ấy còn là một cầu thủ bóng chuyền chuyên nghiệp. Hằng năm, Phòng Giáo dục tổ chức thi đấu bóng chuyền nam chào mừng 20 – 11 thì trong trường bạn ấy là quán quân, luôn cứu cánh cho đội của mình, nhiều lần đội bóng của trường được lọt vào chung kết để tranh giải. Không những thế , những pha bóng của Châu rất xuất thần, quá chuyên nghiệp nên Châu đã lọt vào tầm ngắm của Ban tổ chức, trở thành thành viên của đội bóng chuyền của Huyện, của Tỉnh để tham gia thi đấu với những nơi khác. Nhiều lần Châu được ô tô đến tận nội trú của trường để đón đi đánh bóng chuyền cho Huyện, cho Tỉnh, làm giáo viên ở nội trú chạy ra nhìn với ánh mắt đầy ngưỡng mộ, những lúc đó, tôi có cảm giác bạn ấy giống một mintinh màn bạc quá.

     Trong công việc, Châu luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào, hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn đem lại nhiều thành tích vẻ vang cho nhà trường.

       Đã 10 năm công tác, Châu luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường.

        Bên cạnh đó, Châu còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn ang lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, Châu được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Thầy giáo Võ Ngọc Châu xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

       Không những đảm việc nước, Châu còn rất giỏi việc nhà. Kết hôn từ năm 2010. Đến nay đã được hai nhóc nhưng do công tác xa nhà nên hai vợ chồng Châu phải ở lại nội trú của trường. Ngoài những giờ lên lớp Châu thường giúp vợ nấu cơm, rửa bát, giặt giũ và chăm con. Không những thế, vợ Châu dạy môn Toán, Châu còn soạn bài, in giáo áo dùm vợ,…những giáo viên nữ như chúng tôi, nhìn vợ Châu có được tấm chồng như thế làm chúng tôi thấy “ghen tị”.

     Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp “trồng người” thầy giáo Võ Ngọc Châu đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục Thị xã Ba Đồn. Thầy thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên và học sinh học tập và noi theo. /.

                                                                                     ( Thanh Huyền)

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Loan
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 66
Tháng 04 : 182
Năm 2020 : 5.465