Saturday, 08/08/2020 - 09:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học số 2 Đồng Sơn

Sự cố gắng và nỗ lực hôm nay là để có ngày mai tươi đẹp

Những bài học trong mùa hè nắng nóng, ở mùa dịch bệnh Covid-19 có lẽ sẽ là những bài học không bao giờ quên trong kí ức của mỗi người. Đó cũng chính là nền tảng để phát huy những đức tính tốt đẹp của thầy cô giáo và các em học sinh thân yêu, như Walter Scott – nhà văn, nhà thơ, nhà kể chuyện bẩm sinh người Scotland đã nói: “Thành công không phải là ngẫu nhiên. Đó là sự chăm chỉ, bền bỉ, học hỏi, nghiên cứu, hi sinh và quan trọng nhất, tình yêu đối với việc mình đang làm”.

Khác với thường lệ, năm nay, khi ai đó thắp những đốm lửa đỏ rực lên chồi non xanh biếc của cây phượng vĩ, các chú ve bắt đầu náo nức râm ran thì thầy cô giáo lại trở về với bục giảng, những cô cậu học trò lại cắp sách đến trường để tiếp tục chương trình học kì 2 với cái nắng oi ả.

Quảng Bình nổi tiếng với cái nắng cháy da, rát thịt. Đáng lẽ thầy trò chuẩn bị kết thúc chương trình năm học và được nghỉ ngơi, tận hưởng kì nghỉ hè đầy lí thú. Thế nhưng, vì sứ mệnh, vì nhiệm vụ “trồng người” thiêng liêng, thầy cô giáo sẵn sàng trở lại nhà trường để hoàn thành công việc của mình mà cả ba tháng nay đã tạm gác lại.

Như chúng ta đã biết, trong thời kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm, mặc cho bom rơi, đạn xới, các thầy cô giáo vừa tham gia chiến đấu vừa dạy cái chữ và đã có những thành tựu đáng ghi nhận, được Bác Hồ khen ngợi. Ngày 15/10/1968, mặc dù sức khỏe của Bác đã yếu đi rất nhiều, Người đang rất lo lắng cho việc nước nhưng vẫn đặc biệt quan tâm và tự hào về thành tựu của ngành giáo dục. Trong bức thư cuối cùng gửi cho ngành giáo dục, Bác có viết: “Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết”; Các trường đã có nhiều cố gắng trong việc thi đua dạy tốt và học tốt, bảo đảm an toàn cho thầy và trò, làm cho đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tiến bộ.”; “Mặc dù giặc Mỹ điên cuồng đánh phá miền Bắc ác liệt, chúng không những đã thất bại thảm hại trên mặt trận chính trị, quân sự, mà ta đã thắng chúng cả trên mặt trận giáo dục và đào tạo cán bộ.”; “Làm được như vậy là nhờ Đảng ta có đường lối đúng đắn, quân đội và nhân dân ta rất anh hùng và cũng do các cô, các chú, các cháu trong các trường học đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.”

Trong tình hình hiện nay, khi mà giặc "Covid-19” hoành hành trên khắp toàn cầu nói chung, Việt Nam nói riêng, Đảng, Chính Phủ và đồng bào ta không hề nao núng. Với phương châm: tính mạng con người và lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết; “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt, phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Theo đó, việc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay điều kiện tiên quyết là phải đề cao các biện pháp phòng dịch là chính; thậm chí “phải hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân” như tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ. Chính vì quan điểm này đã tập hợp được ý chí, sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân và các lực lượng trong quá trình chống dịch. Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh covid-19, trường học là nơi có số lượng người tập trung đông đúc nên khó có thể đảm bảo khoảng cách an toàn, mặt khác các em học sinh còn nhỏ, ý thức và khả năng phòng, chống dịch bệnh đang còn non nớt. Vì vậy, thời gian qua, nhà nước đã ban hành Chỉ thị cho học sinh nghỉ học. Mặc dù vậy nhưng các thầy cô giáo vẫn miệt mài bên trang giáo án, ngày ngày lên lớp online nhằm giúp các em ôn luyện kiến thức với phương châm “nghỉ học nhưng không ngừng việc học”. Ngoài ra, họ còn phải nghiên cứu năm bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 của các nhà xuất bản được Bộ GD&ĐT phê duyệt, lựa chọn một bộ sách giáo khoa để sử dụng tại nhà trường trong năm học mới 2020-2021; sắp xếp lại nội dung, chương trình theo hướng tinh giản; tham gia tổng vệ sinh phong quang trường lớp; …Giờ đây, khi tình hình dịch bệnh “có phần lắng xuống”, thầy cô lại trở về dưới mái trường với cái nắng hanh khô, tiếp tục phát huy truyền thống từ ngàn năm: Vừa tích cực tham gia phòng, chống giặc “covid-19” vừa thực hiện dạy học với quyết tâm “Không để các em ở lại phía sau”.

Nhằm đảm bảo cho an toàn cho môi trường học đường khi các em đi học trở lại, các thầy cô giáo tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn vi rút xâm nhập như: tổng vệ sinh phong quang trường lớp; sát khuẩn, khử trùng toàn diện trường học, lớp học; xây dựng một số quy định đối với CBGVNV, NLĐ, phụ huynh và học sinh trong thời gian đang thực hiện phòng, chống dịch bệnh covid-19; treo pa nô, áp phích về một số khuyến cáo; tìm hiểu kĩ thuật phòng, chống vi rút covid-19 như quy trình rửa tay bằng xà phòng 6 bước, đeo khẩu trang đúng cách để tập huấn cho các em; mua sắm các vật tư y tế: xà phòng, nước sát khuẩn khô, khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt; giãn cách bàn ghế tối đa có thể, không để học sinh ngồi đối diện nhau; cùng với nhà trường làm rào chắn không cho người không có nhiệm vụ vào trường học, lớp học, chuẩn bị phòng cách ly; thực hiện đo thân nhiệt;..

 

Từ tình hình thực tế, thời gian còn lại không còn nhiều là bước vào năm học mới, ngành giáo dục phải thực hiện tinh giản chương trình ở học kì 2. Theo hướng dẫn của ngành, giáo viên còn phải dồn chương trình, sử dụng tối đa các tiết chào cờ, sinh hoạt tập thể, sinh hoạt lớp để dạy các tiết chính, ghép một số bài học đã cắt bớt nội dung, có chung chủ để để dạy tích hợp, cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15/7.

Với truyền thống “Nhà giáo Việt Nam là những chiến sỹ cách mạng”, các thầy cô giáo sẽ tiếp tục vững bước để ghi thêm trang sử vàng chói lọi trong công cuộc kháng chiến chống giặc “covid-19”.

Hôm nay, cùng với niềm vui chung của cả nước, tôi hân hoan đến trường để chào đón các em học sinh trở lại sau bao ngày xa cách. Mặc dù trái với quy luật của tuổi học trò về mùa kiểm tra, thi cử, về kì nghỉ hè lý thú nhưng các em học sinh lại vui mừng, náo nức vì được đến trường sau ba tháng xa trường, xa thầy cô, bè bạn.

Biết bao cảm xúc trong trắng, thơ ngây của các em đã làm tan biến đi sự vất vả, khó khăn trên chặng đường phía trước. Có em bày tỏ sự háo hức khi được đến trường, đến lớp: “Em nhớ thầy cô, bạn bè lắm!” – Nguyệt Cát lớp 11; “Ở nhà, không có ai chơi cùng, buồn lắm cô ơi!”- Tuệ Lâm lớp 23. Có em bày tỏ sự băn khoăn cũng như niềm mơ ước của mình: “Em mong nhân loại sớm diệt vi rút Covid-19 để chúng em được học tập bình thường, được vui chơi cùng các bạn. Em không thích phải giữ khoảng cách “rất xa” với thầy cô, bạn bè, cả những người thân của em như thời gian qua” – Khánh Linh 53. Có em lại thể hiện tinh thần lạc quan: “Chúng em không sợ vi rút covid-19 vì chúng em biết cách phòng, chống nó rất tốt” – Bảo Long lớp 41; “Chúng em sẽ cố gắng chịu nắng nóng để sớm hoàn thành chương trình lớp học” – Vân Long lớp 52.

        

Những bài học trong mùa hè nắng nóng, ở mùa dịch bệnh Covid-19 có lẽ sẽ là những bài học không bao giờ quên trong kí ức của mỗi người. Đó cũng chính là nền tảng để phát huy những đức tính tốt đẹp của thầy cô giáo và các em học sinh thân yêu, như Walter Scott – nhà văn, nhà thơ, nhà kể chuyện bẩm sinh người Scotland đã nói: “Thành công không phải là ngẫu nhiên. Đó là sự chăm chỉ, bền bỉ, học hỏi, nghiên cứu, hi sinh và quan trọng nhất, tình yêu đối với việc mình đang làm”.

 

 

Theo Nguyễn Thị Uyến - HT Trường TH số 2 Đồng Sơn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 19
Tháng 08 : 110
Năm 2020 : 13.159